Làm đẹpDa đẹpDáng đẹpGiữ gìn nét đẹpSống khỏe

Acid Kojic – hoạt chất tự nhiên làm đẹp, bạn đã biết chưa?

Làn da trắng sáng tỏa nắng là ước mơ của hầu hết phái đẹp. Tại đất nước mặt trời mọc, có một thành phần giúp da trắng rất an toàn và phổ biến, đó là Acid Kojic. Thậm chí thành phần này còn được sử dụng trong các cách làm kem trắng da tại nhà. Vậy đây là chất gì mà lại được người Nhật ưa chuộng đến vậy? Cùng nghienlamdep.vn tìm hiểu nhé!

Acid Kojic là gì?

Acid Kojic là một thành phần được chiết xuất từ ​​các loại nấm khác nhau, đặc biệt là các chủng Aspergillus (một loại nấm) khác nhau. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907 và được chiết xuất từ ​​một chủng Aspergillus có tên là Aspergillus oryzae được trồng trên cơm hấp.

Acid KojicAcid Kojic là một tác nhân thải ra bởi một số loài nấm, đặc biệt là Aspergillus oryzae , có tên thông thường ở Nhật là Koji . Acid Kojic là một sản phẩm phụ trong quá trình lên men của mạch nha gạo, được sử dụng trong sản xuất rượu Sake, rượu gạo Nhật Bản.  Nó là một chất ức chế nhẹ sự hình thành sắc tố trong mô động thực vật, và được sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm để bảo quản hoặc thay đổi màu sắc của các chất.  Nó tạo phức màu đỏ tươi với các ion sắt .

Ứng dụng của Acid Kojic

Acid Kojic có thể được sử dụng trên trái cây đã cắt để ngăn chặn quá trình hóa nâu do oxy hóa , trong hải sản để giữ màu hồng và đỏ, và trong mỹ phẩm để làm sáng da. Như một ví dụ về sau, nó được sử dụng để điều trị các bệnh về da như nám da .  Acid Kojic cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Các tinh thể của Acid Kojic với Quercetin được phát hiện có hoạt tính gây độc tế bào tốt hơn hai lần đối với tế bào ung thư cổ tử cung ở người ( HeLa ) và tế bào ung thư ruột kết ở người ( Caco-2) so với bản thân Quercetin.

Acid Kojic 2

Acid Kojic là thành phần chính trong nhiều loại kem, gel và serum làm sáng da. Các Uỷ ban khoa học về Sản Phẩm Tiêu Dùng (SCCP) chấp thuận sử dụng Acid Kojic trong các sản phẩm chăm sóc da ở nồng độ 1% hoặc ít hơn .

Bạn sẽ bắt gặp xà phòng, sữa rửa mặt, serum, kem và sữa dưỡng thể chứa các nồng độ Acid Kojic khác nhau. Bạn cần sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong khi bạn phải rửa sạch xà phòng và chất tẩy rửa ngay sau khi thoa, bạn có thể để serum, kem dưỡng và sữa dưỡng qua đêm để da được hấp thụ tốt hơn.

Công dụng của Acid Kojic

Acid Kojic làm sáng da của bạn bằng cách ức chế sản xuất melanin. Melanin là sắc tố tạo màu cho da, mắt và tóc của bạn. Sự sản sinh quá mức của melanin thường mang đến cho bạn những đốm đen và làn da không đều màu. Cơ thể bạn sản xuất melanin với sự trợ giúp của một axit amin gọi là tyrosine. Acid Kojic ức chế chức năng của tyrosine, do đó, ức chế sản xuất melanin .

1

Các sản phẩm làm sáng da với những thành phần thông thường sẽ làm cho da bạn có hiệu ứng sáng lên nhưng thực sự không giữ được lâu và da bạn sẽ trở lại như cũ khi bạn ngừng sử dụng. Đó là bởi vì chúng chỉ hoạt động trên bề mặt của da làm cho da có hiệu ứng trắng lên khoảng thời gian ngắn. Sử dụng những loại sản phẩm này bạn sẽ phải đầu tư cho chúng cả đời.

Ngược lại, Acid Kojic hoạt động một cách khá độc đáo và hiệu quả bằng cách ức chế enzym tyrosinase sản sinh melanin -chất tạo sắc tố đen trong da của chúng ta. Có nghĩa là những thay đổi này sẽ là vĩnh viễn chứ không chỉ trong phút chốc. Acid Kojic thường được sử dụng với nồng độ 1% đến 4%.

Các sản phẩm có thành phần chứa Acid Kojic thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho các vấn đề về da như sẫm màu, nám và tàn nhang. Thậm chí có những nghiên cứu đã chỉ ra loại axit tự nhiên này còn có thể giúp giảm mụn trứng cá và làm mờ các loại sẹo.

Các lợi ích khác của Acid Kojic bao gồm:

Giảm sự xuất hiện của sẹo: Kojic acid có thể làm giảm sự đổi màu của sẹo. Mặc dù không cải thiện độ dày của mô sẹo, nhưng Kojic Acid có thể làm giảm sắc tố đen của sẹo.

Chống nấm: Kojic Acid rất hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh nhiễm nấm trên cơ thể người.

Acid Kojic

Kháng khuẩn: Kojic Acid sẽ làm giảm cơ hội phát triển của các loại nhiễm trùng da do vi khuẩn gây nên.

Nếu bạn là một người có quan tâm đến thế giới làm đẹp, hẳn bạn biết là hiện nay trên thị trường có vô vàn các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng làm sáng hay làm trắng da. Không chỉ khác nhau về nhà sản xuất, các sản phẩm dưỡng da còn vô cùng đa dạng về thành phần sử dụng bên trong chúng. Nhưng có một thực tế đáng buồn là một vài thành phần trong số đó thường có nhiều nhược điểm hơn là lợi ích cho da.

Đối với hầu hết những người đang tìm kiếm cho bản thân một sản phẩm dưỡng trắng da thì lành tính sẽ là một trong những mối quan tâm chính, tiếp theo là hiệu quả của sản phẩm lên da. Câu trả lời cho bạn trong trường hợp này chính là những sản phẩm có chiết xuất từ Acid Kojic.

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với nghienlamdep.vn qua trang facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: Review top 5 máy cạo râu tốt nhất cho nam giới chỉ từ 200k

Xem thêm: 10 kiểu tóc nam đơn giản lại rất phổ biến

BÌNH LUẬN
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 2 Average: 5]

Những bài viết liên quan

Nút quay lại đầu trang