Làm đẹpDinh dưỡngThực phẩm chức năngTrị mụnTrị nám

Astaxanthin biệt dược chống lão hóa cho da

Dầu cá với axit béo omega-3 không phải là thứ duy nhất từ ​​đại dương có thể cải thiện chức năng trong cơ thể con người. Astaxanthin là một sắc tố carotenoid xuất hiện ở cá hồi, vi tảo, nấm men và tôm, cùng các sinh vật biển khác. 

Astaxanthin (AXT) là 1 chất thuộc gia đình của loại Carotinoid/ß-Carotin. Astaxanthin là anti-oxidant (chống oxy hóa) thiên nhiên mạnh nhất trên thế giới. Nó có trong các chất dinh dưỡng như vitamin và chất khoáng, cũng như enzyme)

Cần lưu ý là tuy rằng con cá hồi nó ăn rong biển (haematococcus pluvialis) và rong biển chứa nhiều Astaxanthin. nhưng không có nghĩa là trong cá hồi còn chứa Astaxanthin.
trong cá hồi hầu như không còn tý Astaxanthin nào nữa tại vì con cá hồi nó đã tiêu thụ Astaxanthin cho sức khoẻ của nó đi mất rồi.

Theo các nghiên cứu cho thấy astaxanthin là chất chống oxi hóa mạnh mẽ – gấp 100 lần so với vitamin E, vốn có tác dụng lọc sạch gốc tự do ra khỏi cơ thể và mạnh gấp 6000 lần vitamin C.

Cơ chế bảo vệ da của Astaxanthin
astaxanthin

Chất chống oxy hóa
Stress oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa da và tổn thương da của con người. Các cơ chế của lão hóa bên trong (theo trình tự thời gian) và bên ngoài, các hiện tượng oxy hóa của quá trình lão hóa da liên quan đến sự phá hủy DNA, phản ứng viêm, giảm sản xuất chất chống oxy hóa và tạo ra các metalloproteinase ma trận (MMPs) làm suy giảm collagen và elastin trong lớp da hạ bì.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ASX là một chất chống oxy hóa vượt trội, có khả năng chống oxy hóa lớn hơn canthaxanthin và β-carotene trong nguyên bào sợi da của con người.

Astaxanthin rất tốt cho da, giảm mụn (acne), chống nếp nhăn, chống lão hoá và thoái hoá bởi UVB-radiationASX thực hiện các hoạt động chống oxy hóa đáng kể không chỉ thông qua việc loại bỏ gốc rễ trực tiếp, mà còn bằng cách kích hoạt hệ thống bảo vệ chống oxy hóa tế bào thông qua điều chế con đường Nrf2 ( một yếu tố phiên mã ở người được mã hóa bởi gen NFE2L2 )

Thuộc tính chống viêm da, dị ứng
Người ta đã xác định rõ rằng các dấu hiệu tiền viêm khác nhau trên da tăng lên do tiếp xúc với tia cực tím. Tế bào sừng đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng quang hóa sau khi tiếp xúc với tia cực tím bằng cách giải phóng các chất trung gian tiền viêm.Nó đã được chứng minh rằng dùng ASX ngăn chặn các tác động có hại của tia UV bằng cách giảm sản xuất các loài nitơ phản ứng do tia UV gây ra, biểu hiện cytokine ( một tập hợp rất nhiều các protein và peptit hòa tan có chức năng là những yếu tố điều hòa thể dịch ở nồng độ rất thấp) gây viêm và quá trình apoptosis ở tế bào sừng.Tác dụng ức chế của ASX đối với việc sản xuất tổng hợp Oxit Nitric có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển các loại thuốc chống viêm cho các bệnh viêm da như bệnh vẩy nến và viêm da dị ứng (AD).( AD là một bệnh viêm da mãn tính liên quan đến các yếu tố khác nhau )

Đây là hai cơ chế bảo vệ da của Astaxanthin, ngoài những tác dụng đó chúng còn rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe, phần đó mình sẽ đề cập ở bài khác.
Với những lý do trên  thì đó cũng là nguyên nhân tại sao rất nhiều mỹ phẩm họ lại trộn lẫn astaxanthin.

BÌNH LUẬN
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]

Những bài viết liên quan

Nút quay lại đầu trang